Tổ yến- Thực phẩm chức năng hay mỹ phẩm?

Updated: Apr 19

Tổ yến (yến sào) có nguồn gốc từ dịch tiết nước bọt của chim yến (Aerodramus fuciphagus). Ở châu Á, YS nổi tiếng với chức năng làm sáng da chưa được chứng minh. Ở bài viết này, chúng tôi mong muốn chia sẻ cụ thể cơ chế, các thành phần hoạt động của EBN chịu trách nhiệm cho chức năng làm sáng da.


Xét nghiệm tyrosine trong yến cho thấy N-acetylneuraminic acid (NANA) đây là chất có thể làm sáng da bằng cách ức chế tyrosine, một loại enzyme oxy hóa, giới hạn tỷ lệ để kiểm soát việc sản xuất melanin. Melanin là sắc tố chịu trách nhiệm cho màu của da, tóc và mắt.


Khi nhắc đến điều trị lão hóa da, người ta thường nghĩ ngay đến COLLAGEN.

Vậy collagen là gì?

Collagen là một dạng PROTEIN.

Thế nên, để bổ sung collagen, cách hợp lý và tốt nhất là cung cấp những nguyên liệu cho cơ thể tự sản sinh

TUY NHIÊN

Cơ thể người chỉ có thể tổng hợp proteins phổ biến, một số protein đặc biệt cần phải được cung cấp trực tiếp từ bên ngoài.

Trong số những chất làm được những điều đó chính là liên kết peptide được tìm thấy trong tổ yến.

PEPTIDE là những hợp chất aminoaxit (thành phấn cầu tạo protein) liên kết với nhau bằng các liên kết gọi là peptide.

Chính vì vậy có thể nói, protein trong yến sào là những loại có cấu trúc rất phức tạp mà cơ thể người không thể tự sản sinh ra

Các nhà khoa học đã sử dụng phép đo phổ khối để xác định khối lượng và thành phần của 13 peptide trong yến sào.

Đặc biệt 2 trong số 13 peptide phát hiện được có chức năng chống oxy hóa và ngăn ngừa tổn thương ung thư gan Do đó, người ta cho rằng thủy phân protein yến sào là một nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên tốt và có thể được áp dụng như các hợp chất dinh dưỡng.

Nguồn: Tạp Chí Thực Phẩm & Chức Năng (Food & Function Journal)

https://pubs.rsc.org/en/content/articlelanding/2017/fo/c6fo01615d/unauth#!divAbstract