Tác dụng của yến sào trong thời kỳ mang thai và tiền mãn kinh (Giải thích khoa học)

Updated: Apr 19, 2020


Mãn kinh gây ra rối loạn chức năng thần kinh và trí nhớ do suy yếu tế bào thần kinh ở hồi hải mã (Con người và động vật có vú có hai hồi hải mã nằm ở hai bên não).


Estrogen là hormone điều chỉnh sự phát triển và hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Nồng độ estrogen trong huyết thanh giảm sau khi mãn kinh hoặc cắt bỏ buồng trứng đã được chứng minh là yếu tố thúc đẩy bệnh lý liên quan đến stress oxy hóa và có thể là một yếu tố nguy cơ đối với các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer, tim mạch.Các nghiên cứu gần đây đã đề xuất các tác dụng phòng ngừa của LIỆU PHÁP THAY THẾ HORMONE (ESTROGEN) hoặc LIỆU PHÁP BỔ SUNG PHYTOESTROGEN đối với các rối loạn thoái hóa thần kinh do stress oxy hóa. Tuy nhiên, người ta đã chứng minh rằng LIỆU PHÁP THAY THẾ HORMONE ở phụ nữ sau mãn kinh có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư vú, buồng trứng và nội mạc tử cung. Một nghiên cứu trên chuột bạch được chứng minh và được các tác giả khoa học khác công nhận về khả năng ngăn chặn các vấn đề liên quan đến trí nhớ thời kỳ mãn kinh và sự suy giảm thần kinh của yến sào


Ở giai đoạn đầu của nghiên cứu, cân nặng của các nhóm chuột được thí nghiệm là như nhau, tuy nhiên sau khi được điều trị với yến sào trong 12 tuần, nhóm chuột bị cắt bỏ buồng trứng có cân nặng thấp hơn so với nhóm không sử dụng. Nhóm chuột được điều trị với estrogen bổ sung cũng cho thấy kết quả tương tự với nhóm được điều trị bằng yến. Điều này cho thấy tác dụng điều hòa hormone và giảm cân bằng việc hạn chế lượng thực phẩm cần ăn của yến sào khi được sử dụng ở liều lượng cao. Hiệu quả của yến sào tương đương với các kết quả khi điều trị bằng hormone estrogen đó là cải thiện suy giảm thần kinh liên quan đến các vấn đề tiền mãn kinh


So sánh với với liệu pháp estrogen (0,2mg / kg / ngày) sau 12 tuần can thiệp, nhóm sử dụng yến sào được kiểm tra nồng độ estrogen trong huyết thanh, các dấu hiệu độc tính (alanine transaminase, kiềm phosphatase, urê và creatinine), và hóa mô miễn dịch SIRT1 hippocampal . Kết quả chỉ ra rằng yến sào và estrogen tăng cường khả năng học tập và ghi nhớ không gian và tăng biểu hiện SIRT1 trong huyết thanh và hồi hải mã. Ngoài ra, các nhóm yến sào không cho thấy nhiều độc tính đối với gan như nhóm estrogen. Dữ liệu cho thấy điều trị yến sào trong 12 tuần có thể cải thiện khả năng nhận thức và trí nhớ ở chuột cái bị cắt bỏ buồng trứng và có thể là phương pháp thay thế hiệu quả cho liệu pháp estrogen trong điều trị mất trí nhớ do lão hóa và mãn kinh. Do đó, các tác giả cho rằng yến sào có thể có khả năng làm giảm nguy cơ thiếu hụt estrogen liên quan đến bệnh tim mạch.Yến sào cung cấp tất cả các axit amin cần thiết cho cơ thể con người, đặc biệt là sự phát triển và tái tạo tế bào. Đây là lý do tại sao súp yến sào yến luôn được tiêu thụ bởi các nhóm tuổi khác nhau bao gồm cả BỆNH NHÂN SAU PHẪU THUẬT VÀ PHỤ NỮ TRONG KHI MANG THAI HOẶC SAU KHI SINH EM BÉ.

Các axit amin thiết yếu, cụ thể là lysine và tryptophan thường không có nguồn gốc từ protein thực vật. Một số nghiên cứu đã báo cáo rằng axit aspartic và serine là các axit amin chính được tìm thấy trong yến sào. Axit aspartic và serine tan trong nước có đặc tính chữa lành da, rất cần thiết cho việc sản xuất năng lượng tế bào, điều hòa chức năng tế bào và tạo ra hệ thống miễn dịch bằng cách tổng hợp các miễn dịch và kháng thể.

42 views0 comments