Những rủi ro khi mua yến thô ( tổ yến chưa làm sạch lông)

Ngoài rủi ro về độ nguyên chất khi mua yến tinh chế, một trong những rủi ro lớn khác của người tiêu dùng khi mua yến thô đó là rủi ro phân loại.


Trên thị trường yến sào sẽ có các sản phẩm với nhiều mức giá khác nhau nhắm đến các khách hàng có khả năng tài chính khác nhau. Lợi dụng điều này, các gian thương dễ dàng bán cho khách hàng yến thô với giá cực rẻ nhưng thật ra lại chẳng hề rẻ! Vì sao? Chẳng phải yến thô là mặt hàng an toàn khó làm giả và “chắc ăn” nhất rồi còn gì? thương lái ăn gian bằng cách nào?

Một trong những cách làm này đó là bán yến giá phân khúc cao với chất lượng của phân khúc rẻ tiền hơn. Yến thô sau khi thu hoạch được thương lái tới nhà thu mua và đem về phân loại để phân phối lại với các mức giá bán lẻ khác nhau. Các tiêu chí phân loại dựa trên


1. Độ sạch (ít lông, nhiều lông, phân rêu, nấm mốc…) Điều này đặc biệt quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ hao hụt khi chế biến làm sạch


2. Hình dạng tổ (tổ to tròn, tổ nhỏ, tổ nứt gãy, tổ góc, màu sắc)

Tổ to tròn, hình tai 180 độ

Tổ nhỏ, sợi non

Tổ yến góc, nhiều lông


Vì vậy sau khi phân loại ra thành các hạng A,B, AB và C, yến thô sẽ có giá khác nhau. Việc lựa chọn và phân loại này cần rất nhiều kinh nghiệm mà chỉ có dân lâu năm trong nghề mới có thể phân loại và bán với giá chuẩn xác nhất.


Đối với người tiêu dùng không phân biệt được các tiêu chí phân loại này tương ứng với giá tiền nào sẽ dễ bị bán với giá mắc mà chất lượng không tương đương. Ví dụ:


Chị A hỏi mua yến thô tại một nhà vườn quen và được tư vấn mua với giá 2tr5/ lạng. Sau khi đi đối chiếu giá bán ở các tiểu thương và đại lý khác, chị A cảm thấy có rất nhiều nơi bán giá mềm hơn so với chỗ người quen và quyết định mua 1 lạng yến thô với giá 2tr1. Điều chị A không biết là yến thô bán lẻ giá 2tr5 là yến hạng A, là phân khúc dùng để xếp hộp, thường làm quà tặng cao cấp. Yến hạng A khi sơ chế biến làm sạch lông sẽ có lượng hao hụt cân nặng rất ít, khoảng 10-20%. Cân nặng dùng được sau khi đã làm sạch lông là 80-90g.


Cũng với 1 lạng yến thô nhưng giá 2tr1 là yến hạng C, có hình dạng không bắt mắt khi làm quà tặng, và khi xếp vào hộp làm quà biếu sẽ không gây thiện cảm cho người xem nhiều, ngoài ra còn có nhiều tạp chất trong tổ như phân chim, lông, vỏ trứng, mốc… Sau khi làm sạch 100g yến này hao đến 40% chỉ còn 60g để chưng cách thủy.


Vậy thực sự lựa chọn nào tiết kiệm hơn: 2.5 triệu được 80g yến sạch hay 2.1 triệu được 60g yến?


Sáu Hoàng Gia Trang luôn tự hào là nơi cung cấp và tư vấn chọn mua yến sào chất lượng và thiêt thực nhất. Các tổ yến thô được lựa chọn theo các tiêu chí về độ sạch và hình dạng nhằm đảm bảo sức khỏe, nhu cầu và quyền lợi khách hàng một cách tối đa.


>>>Mua yến

68 views0 comments